Những sai phạm tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Thứ Tư, 09/06/2010 23:45

Báo Pháp luật & Xã hội nhận được đơn của ông Nguyễn Minh Hùng, quyền Trưởng khoa Nội tiết 2, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phản ảnh hàng loạt sai phạm tại đơn vị…

Không ốm nhưng vẫn được cấp phát thuốc

Theo đơn phản ánh, ông Quang đã lập bệnh án điều trị nội trú giả từ ngày 11-1 đến ngày 25-1 năm 2010 để rút thuốc của bảo hiểm bệnh viện.  Mặc dù ông Quang không bị đái tháo đường như bệnh án giả đã nêu, nhưng vẫn lấy thuốc điều trị đái tháo đường, mỡ máu, huyết áp hàng tháng, ngay sau khi làm thủ tục điều trị ngoại trú từ đó đến nay.

Được biết, trong thời gian từ 11-1 đến 25-1, ông Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương Nguyễn Vinh Quang vẫn đi làm (theo bảng chấm công tại văn phòng), vẫn nhận lương từ tài vụ (theo bảng lương của tài vụ) và… vẫn nhận thuốc từ bảo hiểm y tế.

Kinh doanh trái phép

Trước đó, ngày 26-11-2009, CA TP Hà Nội đã có công văn  số 1286 gửi Bệnh viện Nội tiết Trung ương kiến nghị xử lý hành vi vi phạm của dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền. Theo xác minh của cơ quan CA, Bệnh viện Nội tiết Trung ương hàng năm có hợp đồng nguyên tắc với Cty CP Dược phẩm - Thiết bị Y tế Hà Nội (HAPHARCO) ở  số 2, phố Hàng Bài - Hà Nội để mua tân dược về phục vụ  cho bệnh nhân của bệnh viện.
Nhiều sai phạm ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương
 


Theo quyết định 150B/QĐ-BVNT, ngày 18-4-2008 của Giám đốc Bệnh viện Nội tiết TW, Cty CP Dược phẩm - Thiết bị Y tế Hà Nội (HAPHARCO) là đơn vị trúng thầu cung cấp 55 mặt hàng thuốc, trị giá 23.669.538.850 đồng. Giá bán thuốc chữa bệnh cho Bệnh viện Nội tiết TW theo kết quả đã trúng thầu và là giá ổn định cho cả năm. Qua đối chiếu hoá đơn VAT và sổ sách tại Bệnh viện Nội tiết thấy: Năm 2008 và 4 tháng đầu năm 2009, lợi dụng danh nghĩa Bệnh viện Nội tiết TW, dược sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền, là thủ kho dược của bệnh viện đã mua thuốc tân dược tại Cty HAPHARCO (chủ yếu là mặt hàng thuốc điều trị tiểu đường) gồm 23 hoá đơn VAT, với giá trị là 2.907.389.787 đồng, số thuốc này, dược sĩ Hiền không nhập kho của Bệnh viện Nội tiết mà bán ra ngoài để thu lời bất chính.

Trước CQĐT, dược sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền khai nhận: Trong năm 2008 và đầu năm 2009, mặc dù chị  Hiền không được lãnh đạo khoa phân công nhiệm vụ  gọi đặt mua thuốc tại Cty HAPHARCO cho bệnh viện, nhưng chị Hiền đã lấy danh nghĩa Khoa dược Bệnh viện Nội tiết Trung ương trực tiếp gọi đặt mua 10 loại thuốc, nằm trong danh mục thuốc của Cty CP Dược phẩm - Thiết bị Y tế Hà Nội (HAPHARCO) trúng thầu cung cấp cho bệnh viện nội tiết Trung ương. (Đây là loại thuốc mà giá thuốc trong danh mục trúng thầu thấp hơn giá thị trường tự do), thể hiện trên 23 hoá đơn, với tổng trị giá 2.907.389.787 đồng. Sau đó, đưa toàn bộ số thuốc trên bán cho các quầy thuốc ở Ngọc Khánh, Láng Hạ và Quốc Tử Giám (11 quầy thuốc ở chợ thuốc tân dược Ngọc Khánh, 03 quầy thuốc ở chợ thuốc 95 Láng Hạ, 01 quầy thuốc ở phố Quốc Tử Giám), lãi 130.488.996 đồng.

Xét thấy hành vi kinh doanh trái phép của dược sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền là vi phạm pháp luật, nhưng tính chất ít nghiêm trọng, số tiền thu lợi bất chính không lớn, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi nhiều bệnh nhân nghèo không có đủ tiền mua thuốc để chữa trị thì lại có một lượng lớn thuốc có giá rẻ bị tuồn ra ngoài bán với giá cao, gây thiệt hại nghiêm trong đến quyền lợi của bệnh nhân. Đề nghị bệnh viện nội tiết Trung ương sớm có hình thức kỉ luật thích đáng đối với những người mắc sai phạm nhằm chấn chỉnh lại hoạt động của  đơn vị mình.


Đọc nhiều