Sông Lam (Nghệ An) đang bị ô nhiễm kỳ cuối: Cơ quan chức năng có phương án gì?

Thứ Tư, 30/06/2010 23:45

Nhiều xã thuộc huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) thu gom rác tập trung đổ ra ven sông Lam gây ô nhiễm môi trường đã xẩy ra từ mấy năm qua.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Sự việc xẩy ra do chủ trương của cấp xã, còn cấp huyện chưa biết nên chưa có phương án giải quyết.
 
Khốn khổ vì nước sinh hoạt

Theo nhiều người dân ở xóm 16, xã Hưng Long (Hưng Nguyên), trong thời gian khoảng 1 năm trở lại đây họ phải sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đó là nguồn nước trên sông Lam đoạn chảy qua địa phận khu vực luôn có màu đục, rác thải trôi lởn vởn, bốc mùi hôi thối làm ô nhiễm cả khu vực. Đặc biệt, người dân đi thuyền chỉ trông chờ vào nguồn nước duy nhất nuôi sống họ từ bao đời nay là dòng nước sông Lam. Tuy nhiên, đến nay không thể sử dụng được cho việc sinh hoạt, ăn uống... Nguyên nhân là do rác thải đổ ra sông gây ô nhiễm nguồn nước.
“Núi rác” tràn ra sông Lam

Ông Nguyễn Cảnh Dương, xóm 12, xã Hưng Long - người đã sống cả đời tại khu vực ven sông Lam, hiện nay ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hoà được xã ký hợp đồng gom và chở rác ra đổ ở ven sông Lam (địa phận xóm 12, xã Hưng Long) cho biết: "Dòng sông vốn đã ô nhiễm do ở Nam Đàn và các huyện thượng nguồn người ta cũng xả rác thải xuống sông giống như khu vực này, thêm nữa là tình trạng khai thác cát sỏi và đào vàng ngay giữa dòng chảy của sông Lam. Tình trạng trên không có xu hướng thuyên giảm mà ngày càng tăng thêm khiến nước sông đã chuyển màu từ bao giờ".
Cơ quan chức năng ở đâu?

Ông Phan Thanh Danh, Chủ tịch UBND xã Hưng Long, cho biết: "Địa phương có chủ trương thu gom rác thải tại các xóm chính thức là từ ngày 15-01-2009. Chúng tôi làm rất quy củ, tất cả đều qua sự giám sát của chính quyền và cử người của xã trực tiếp tham gia. Sau khi rác được gom sẽ chở ra bãi đổ và xử lý luôn". Khi được PV cho xem ảnh rác thải tràn xuống sông gây ô nhiễm nguồn nước, vị cán bộ xã tỏ ra ngạc nhiên: "Vấn đề này tôi cũng mới được phản ánh, nhưng đó là do dân nói, còn theo tôi thì chưa nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu có tình trạng trên chúng tôi sẽ ghi nhận sự việc và phản ánh đến ngành chức năng huyện, để có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời".

Tìm tới trụ sở của UBND xã Hưng Xá, ông Lê Văn Quế, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Đề án xây dựng khu tập kết xử lý rác thải, xã chúng tôi là đơn vị đi đầu, xã đã làm từ năm 2008. Địa điểm tập kết là ngoài đê ở ven sông Lam, phía trên cầu Yên Xuân, vào chủ nhật hàng tuần Hội phụ nữ phụ trách đôn đốc đội ngũ đi thu gom rác. Về hình thức xử lý chúng tôi bỏ tiền để thuê máy xúc đào hố, đốt rác và lấp lại, tuyệt đối không có hiện tượng xả rác thải ra sông được". Khi biết chúng tôi vừa đi "mục sở thị" rồi mới vào trụ sở uỷ ban làm việc thì vị chủ tịch này chỉ im lặng và nói "vấn đề này chúng tôi gặp nhiều cái khó".
Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ông Trần Xuân Trung, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên vẫn chưa hề được các xã hay Phòng Tài nguyên Môi trường báo cáo về sự việc này. Khi chúng tôi trao đổi, ông tỏ ra bất ngờ và hỏi lại PV: "Có việc này à?". Ông Trung cho biết "Đề án quy hoạch xây dựng khu vực xử lý rác thải đã có. Tuy nhiên, chưa phê duyệt địa điểm cụ thể". "Vấn đề không phải chỉ riêng huyện chúng tôi mà là của toàn xã hội, các anh thấy đấy, ở đâu mà chả có xả rác bừa bãi. Hơn nữa Hưng Nguyên chúng tôi có đến 10 xã giáp Sông Lam, trong đó Hưng Nhân nằm hoàn toàn ven sông... quản lý khó lắm" - ông Trung giãi bày.

Trao đổi với PL&XH, ông Chu Thế Huyền - Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường) cho biết: "Năm 2010 Trung ương đã giao cho Sở và Chi cục tiến hành điều tra, khảo sát để đánh giá thực trạng ô nhiễm tại sông Lam. Ngày 4-2-2010 UBND tỉnh đã giao Sở thực hiện kế hoạch điều tra, xây dựng hệ thống danh mục, tính toán tài lượng ô nhiễm chính trên khu vực Sông Lam và đề xuất biện pháp khống chế, bảo vệ nguồn nước sông Lam".
Không biết đến khi nào thì những "kế hoạch" cũng như các lời hứa "xem xét" của các cơ quan trên sẽ được thực hiện. Nhưng cho đến thời điểm này, người dân ở các xóm ven Sông Lam, nhất là xóm 12 và xóm 16, xã Hưng Long và nhiều người dân xứ Nghệ hết sức bức xúc vì phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 
ĐÌNH TIỆP
Ý kiến bạn đọc
  • đã đến lúc cơ quan chức năng tỉnh vào cuộc trước khi môi trường ở đây đi vào những tình trang không cưu vãn.
    để giải quyết vấn đề này theo tôi trước mắt chúng ta cần có những biện pháp giảm và hạn chế lượng rác sinh hoạt thải ra bờ sông: bằng cách thu gom rác tại nhà, nâng cao ý thức cho nhân dân... Một quy hoạch hoàn chỉnh phải được lập ra vê mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và môi trường.

Đọc nhiều