Vụ án bắt cóc trẻ em ở Đông Anh (Hà Nội)

Những nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội

Chủ Nhật, 03/10/2010 09:50

(PL&XH) - Lê Tiến Hoá bắt giữ cháu Nguyễn bá Huy (con ông Nguyễn Bá Luân) vào ngày 25-7-2009, đến ngày 11-5-2010 Hoá bị Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam. Đằng sau vụ án có rất nhiều chi tiết chưa từng được tiết lộ.


Sau khi báo PL&XH đăng tải vụ việc của Hóa, gia đình Hóa đã gặp PV PL&XH cung cấp nhiều thông tin. “Lê Tiến Hoá bắt giữ con của đối tác, hay đúng hơn là con của người môi giới, đồng thời là trợ lý giám đốc để đòi lại số tiền mà mình đã góp vốn, chứ không hề có ý định chiếm đoạt hay tống tiền của ai khác”, mẹ Hóa tâm sự với PV đường dây nóng 0988811123.
 
Từ một chủ thầu uy tín

Lê Tiến Hoá là một chủ thầu xây dựng nhỏ có uy tín trên địa bàn huyện Đắc Mil, tỉnh Đắc Nông (trước đây là tỉnh Đắc Lắc). Từ một thợ xây của miền Trung lam lũ (xóm 4, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), Hoá theo chị gái vào Đắc Nông lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Hiển (SN 1962, chị ruột Hoá, trú tại nhà số 7, đường Nguyễn Viết Xuân, khối 14, thị trấn Đắc Mil, huyện Đắc Mil, Đắc Nông) cho biết: “Sau một thời gian làm thợ phụ,
 
Hoá tuy không có học vấn nhưng bù lại là sự siêng năng, khéo léo, ham học hỏi nên em tôi đã nhanh chóng làm thợ chính và rất có uy tín trong tổ thợ. Hoá tích được một số vốn nho nhỏ mua đất làm nhà và lấy vợ là giáo viên cùng quê. Cũng từ đó, uy tín trong nghề xây dựng của Hoá được mọi người biết đến.
 
Em tôi bắt đầu nhận thầu những công trình và tạo việc làm cho anh em đất Nghệ vốn khó nhọc tìm kiếm việc làm. Có mái ấm gia đình, công việc của Hoá cứ ngày một thuận lợi. Sau gần 20 năm làm nghề, Hoá có nhiều mối quan hệ để nhận thầu những công trình lớn, và số thợ xây cũng khá đông, đòi hỏi Hoá phải có một phương thức làm việc quy củ, bài bản. Hoá đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tiến Hoá để có đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hiệu quả hơn. Doanh nghiệp ngày càng mở rộng quy mô và Hoá  mong muốn vươn xa khỏi địa bàn Đắc Nông”.
 
Đến hành vi phạm tội

Hoá mong muốn mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng để khẳng định bản thân, có thu nhập giúp gia đình và nhất là tạo việc làm thêm cho anh em. Theo những tài liệu gia đình Hóa cung cấp, ngày 8-10-2008, Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang, đại diện là ông Nguyễn Bá Tiến và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tiến Hoá, đại diện là ông Lê Tiến Hoá – chức vụ Giám đốc,  Địa Chỉ:  Thị trấn Đắc Mil – huyện Đắc Mil – Đắc Nông đã ký “Hợp đồng liên kết góp vốn đầu tư”.

Các điều trong hợp đồng này ghi rõ:
Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang - Đại diện là ông Nguyễn Bá Tiến đồng ý cho Lê Tiến Hoá vay số tiền tương đương với số vốn đầu tư xây dựng dự án nâng cấp đê  cầu Dâu, thuộc tuyến đê tả Lam trến địa bàn huyện Đô Lương, Nghệ An.

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tiến Hoá phải nộp số tiền góp vốn cho Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang - Đại diện là ông Nguyễn Bá Tiến để hỗ trợ thẩm định và làm thủ tục giải ngân dự án là 200 triệu VNĐ (hai trăm triệu đồng chẵn)

Trách nhiệm của Cty cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang - Đại diện là ông Nguyễn Bá Tiến là“cung cấp tài chính cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tiến Hoá vay số tiền đợt 1 là: 2 tỷ VNĐ (hai tỷ đồng chẵn)

Nếu Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang không vay được tài chính cho dự án của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tiến Hoá thì phải trả lại số tiền gốc và được tính lãi theo lãi suất ngân hàng Việt Nam  vào thời điểm hiện tại là 1,66%/tháng. Thời hạn không quá 06 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nếu Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang - Đại diện là ông Nguyễn Bá Tiến không thực hiện hợp đồng thì  phải bồi hoàn hợp đồng theo pháp luật hiện hành.

Cùng ngày, Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang đã nhận tiền mặt 200 triệu đồng của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tiến Hoá, có giấy biên nhận tiền mặt.

Gia đình Hóa kể lại, đã qua thời hạn 06 tháng như trong điều 3 “Hợp đồng liên kết góp vốn đầu tư” đã ký kết, Lê Tiến Hoá vẫn không nhận được tín hiệu nào từ Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang.
 
Lúc này Hoá liên lạc và đề nghị ông Nguyễn Bá Tiến trả lời về hợp đồng góp vốn nhưng ông Nguyễn Bá Tiến vẫn cố tình trốn tránh. Nóng lòng vì không có tiền làm công trình, Hoá đi Hà Nội nhiều lần, hết lần này đến lần khác, Hoá đều thất vọng. Lần cuối cùng Hoá ra Hà Nội tìm đến văn phòng Cty thì văn phòng đã đóng cửa không hoạt động.

Ở Hà Nội, Hoá không có người thân thích, Hoá phải ở khách sạn. Vì vậy, khi hết tiền Hoá đã tìm đến nhà Luân (em trai của ông Nguyễn Bá Tiến)  và chờ đợi, nhưng không gặp.
 
Hóa lo lắng số tiền 200 triệu đồng sẽ bị mất. Trước đây vợ Hóa đã nhiều lần khuyên can Hoá phải cẩn thận khi hợp tác làm ăn xa nhưng Hoá không nghe. Hoá đã thế chấp nhà cửa, gia tài lớn nhất mà Hoá có được tại Ngân hàng NNPTNT Đắc Mil (Đắc Nông) để vay số tiền 200 triệu đồng trên. Lo lắng càng lên cao khi Hoá cố gắng liên lạc với ông Nguyễn Bá Tiến, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư & Xuất nhập khẩu Đoàn Minh Giang và ông Nguyễn Bá Luân, trợ lý giám đốc (ông Luân là người dẫn mối cho quá trình hợp tác giữa 2 doanh nghiệp này) và đều nhận được sự từ chối.

Ông Tiến và ông Luân đều tắt điện thoại, không trả lời điện thoại của Hoá. Tại thời điểm năm 2009, gia đình Hoá lại liên tục gặp nhiều khó khăn cùng một lúc. Bố Hoá là một bệnh binh, sau một thời gian ốm đau lâu dài đã qua đời trong một lần vết thương tái phát quá nhanh.
Ảnh minh họa
 
Chỉ mấy tháng sau, mẹ Hoá cũng ra đi vĩnh viễn trong một cơn đau dẫn đến bục dạ dày. Là người con trai lớn, Hoá phải gánh vác mọi công việc của gia đình, đồng nghĩa với việc cần nhiều kinh phí để chi tiêu. Chi phí cho các công trình nhận thầu cũng đang đòi hỏi từng ngày, trong lúc đó, tiền lãi ngân hàng ngày một tăng cao mà vốn góp kinh doanh không hiệu quả cũng không đòi lại được. Hoá như ngồi trên đống lửa. Trong cơn lẫn quất Hoá đã phạm sai lầm…

Chị Vân (vợ Hóa) nức nở: “Vào thời điểm chồng tôi vị bắt tháng 7-2009, tôi thân đàn bà bỏ con dại từ Đắc Nông ra Hà Nội để giải quyết công việc của chồng, lòng mang bao đau đớn vị chồng nóng nảy mà phạm tội, lại còn phải lo bao chi phí đi lại thăm nuôi, vất vả vô cùng. Tôi đã đến gặp ông Tiến đề nghị trả lại cho tôi số tiền trên để tôi chi trả nhưng vẫn chỉ nhận được lời thoái thác. Mãi đến ngày 2-2-2010, tôi mới được gọi ra và ông Nguyễn Bá Tiến trả lại 100 triệu tiền gốc”.
ĐT Lê Tiến Hóa và ngôi nhà nơi giấu cháu Huy

Chị Vân khẳng định, trong biên bản thanh toán  tiền góp vốn có ghi “Hai bên đã  thoả thuận theo hợp  đồng thanh lý vốn góp ngày 08-10-2008 đi đến  thống  nhất và cho rút vốn  100 triệu đồng, số còn  lại  là 100 triệu đồng sẽ được thống  nhất  chuyển  lại  cho bà Vân vào  ngày  cuối của  quí I (tức ngày 30-03-2010).
 
“Từ  đó tôi liên lạc  nhiều  lần  đều  không có kết quả. Vì điều kiện xa xôi đi lại  ăn ở  tốn  kém, con còn  nhỏ, còn công việc... nên tôi phải về ngay. Ngày 22-06-2010 tôi có đến nhà ông Tiến gặp trực tiếp thì được trả lời để  Cty họp  bàn  rồi  vào  cuối  tuần  sẽ  trả  cho tôi. Chủ nhật, tức ngày 27-06-2010 tôi lại  đến  nhà  ông Tiến, thì bà Hà (vợ ông Tiến) bảo “ông Tiến đi làm xa quên mang theo điện thoại” và bà Hà hứa sẽ cắm bìa đỏ để trả cho gia đình tôi.
 
Nhưng tôi cứ chờ mãi, chờ  mãi  cho đến bây giờ họ vẫn không trả tiền cho gia đình tôi. Tài liệu chứng minh món nợ này chúng tôi còn giữ. Gia đình tôi giờ khuynh gia bại sản, bao nhiêu công trình đang thi công của chồng tôi đổ vỡ, gia đình chìa lìa, mang nỗi đau tù tội, nợ nần chồng chất. Thế mà Cty Cổ phần đầu tư và Xuất  nhập khẩu Đoàn Minh Giang mà đại diện là ông Tiến, ông Luân thì vô sự, lại còn được người ta ca ngợi.”
 
Quang Khởi

Đọc nhiều