Vụ tai nạn xe khách tại Hà Tĩnh: Trắng đêm chờ đợi...

Thứ Năm, 21/10/2010 09:23

(PL&XH)- 23 giờ đêm qua (20/10), chiếc xe khách được đưa vào bờ. Tuy nhiên, do ánh sáng không đủ và dòng chảy xiết, nên công tác trục vớt phải đợi đến sáng nay (21/10). Suốt đêm, các tàu đã thả dây móc sắt xuống sông cố định chiếc xe, tránh việc xe bị trôi.

 
Trời càng về khuya, gió sông thổi cùng với sương xuống làm đêm ở Xuân Lam, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mỗi lúc một lạnh. Thế nhưng, hàng nghìn người dân đã hồi hộp chờ đợi giây phút chiếc xe khách 48K-5868 cập bờ.
 
Đúng 23 giờ 10  ngày 20/10, 2 con tàu làm nhiệm vụ “kéo rê” chiếc xe khách đã tiếp cận bờ. Tuy nhiên, công tác trục vớt chiếc xe này thì phải đợi đến sáng nay (21/10) vì trời tối. Đêm qua, các tàu đã thả dây cáp và nhiều móc sắt xuống sông để cố định chiếc xe, tránh việc tiếp tục trôi. Vì hiện nay nước sông Lam vẫn chảy xiết.
 
Ngay từ 16 giờ chiều 20/10, khi có thông tin một số doanh nghiệp tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã tìm thấy vị trí chiếc xe, thì hàng nghìn người dân đã đổ về xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh khiến Quốc lộ 1A tắc nghẹt. Đến cuối ngày 21/10, dòng người đổ về vẫn không ngớt. Nhiều người leo lên núi Hồng Lĩnh bên kia sông Lam để phóng tầm mắt được xa hơn, dõi theo từng bước di chuyển của các tàu trong nỗi hồi hộp, lo lắng.

Ngay khi 2 con tàu tiến sát bờ, gia đình nạn nhân đã cất tiếng gọi tên của họ. Thoảng trong sương lạnh là mùi hương dìu dặt, buốt lòng người.
Sáng nay, từ 6 giờ, lực lượng chức năng đã
tiến hành trục vớt chiếc xe lên

Sau hơn 2 ngày huy động lực lượng công binh Quân khu IV, cảnh sát đường sông, các phòng chức năng của Công an Hà Tĩnh... với nhiều phương tiện hiện đại: máy dò tìm kim loại, thiết bị rà phá bom mìn... vẫn không tìm thấy chiếc xe bị nạn.

Anh Nguyễn Quốc Nam, Giám đốc Công ty TNHH Hải Long cho biết: Chúng tôi đều là những doanh nghiệp chuyên khai thác cát, sỏi, vận tải, hoặc chuyên cứu hộ trên sông. Khi biết tin có vụ tai nạn này, chúng tôi cũng hồi hộp ngóng tin việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Nhưng sau gần 2 ngày, các lực lượng tìm kiếm chưa có kết quả thì chúng tôi quyết định vào cuộc.
 
60 anh em thuộc Công ty TNHH Hải Long, Công ty TNHH Thuận Thành, Công ty Cổ Phần XNK Ngọc Hải, Công ty TNHH Thiên Tài và Công ty CP Xây lắp và xuất nhập khẩu Miền Trung thống nhất, tự nguyện tìm kiếm theo cách riêng của chúng tôi, mà phần lớn là nhờ kinh nghiệm của nhiều năm hoạt động nghề sông nước.

Chúng tôi mua xăng dầu, phao, áo phao cứu sinh và 1.500m dây. Bố trí 2 con tàu ở 2 bên bờ, mỗi tàu giữ một đầu dây. Chiếc dây này được nhấn chìm xuống tận lớp bùn, sát đáy sông. Chúng tôi quyết tâm sẽ tìm ra đến biển. Kinh phí anh em tự lo, không đòi hỏi bất kỳ một sự trợ giúp nào.

Thật kỳ diệu, chỉ sau 30 phút rà thì “thiết bị dò tìm” của những doanh nghiệp này đã cho kết quả. Khi chiếc dây kéo bị mắc, họ đã lặn xuống đáy sông và phát hiện vị trí chiếc xe khách đang chìm. Đúng 15g30 những bàn tay đầu tiên đã chạm được vào chiếc xe này. Vị trí chiếc xe khách được tìm thấy cách xe hiện trường 1km, và cách bờ khoảng 200m về phía hạ lưu.

Công tác trục vớt được vạch ra ngay sau đó. Mặc dù chỉ cách bờ 200m nhưng phải mất 8 giờ thì 2 con tàu và 1 đầu kéo mới “rê” được chiếc xe đang chìm trong nước vào sát bờ. Ngay từ 5 giờ sáng nay, lực lượng chức năng đã phong toả khu vực này để tiến hành trục vớt xe, tìm kiếm và xác định danh tính thi thể... các nạn nhân.
 
Nguyệt Anh

Đọc nhiều